Đào tạo nghề massage cho người khiếm thị

nghe massage

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù trực thuộc Hội Người mù Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đào tạo nghề Xoa bóp bấm huyệt cho người khiếm thị và coi đây là giải pháp hiệu quả giúp người khiếm thị phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, Việt Nam hiện có khoảng gần hai triệu người mù và thị lực kém chiếm xấp xỉ 2% dân số, trong số đó có khoảng 30% người mù có việc làm, số còn lại rất cần được hỗ trợ, giúp đỡ để được học nghề, tạo việc làm, góp phần tự tin hơn trong cuộc sống.

Hiểu được nhu cầu học nghề, việc làm của người khiếm thị là vô cùng cần thiết, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Người mù Việt Nam, sự hỗ trợ tạo điều kiện của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Đào tạo – Phục hồi chức năng cho Người mù đã liên tục mở các lớp dạy nghề xoa bóp bấm huyệt cho lao động là người khiếm thị trong cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo nghề cho người khiếm thị, Trung tâm gặp không ít khó khăn, thách thức. Khó khăn đầu tiên đến từ chính người học. Học viên đến học nghề tại Trung tâm ở nhiều độ tuổi khác nhau, người trẻ tuổi từ 17 đến 25 chiếm tỉ lệ 40%, còn lại là độ tuổi trung niên từ dưới 30 đến 50, thậm chí có nhiều học viên ngoài 50, 60 tuổi. Trình độ văn hóa của học viên khiếm thị cũng không đồng đều, số lượng học viên mù chữ và tốt nghiệp tiểu học vẫn ở mức cao chiếm 40%, còn lại rất ít học viên tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chính sự chênh lệch về độ tuổi và trình độ văn hóa này đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp thu bài của học viên cũng như công tác quản lý và giảng dạy và của giáo viên.

Do hạn chế về tầm nhìn cũng như hạn chế về trình độ nhận thức của học viên, nên trong quá trình giảng dạy, giáo viên không thể áp dụng phương pháp như đối với học viên sáng mắt. Với mỗi giờ học thực hành, giáo viên đều phải hướng dẫn từng động tác cho từng nhóm nhỏ, thậm chí cho từng học viên và ưu tiên dành nhiều thời gian cho các giờ học thực hành. Phương pháp dạy chủ yếu là cầm tay chỉ việc, và phải dạy đi dạy lại nhiều lần để đảm bảo hầu hết học viên đều nắm được lí thuyết cũng như được thực hành ít nhất một lần. Điều này đòi hỏi giáo viên phải kiên trì, tâm huyết nhiệt tình và yêu thương học viên.

Không chỉ vậy, từ nhiều năm nay, Trung tâm còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh do các cấp hội địa phương chưa thực sự quan tâm đến nhu cầu học tập của hội viên, chưa hiểu đúng tâm tư nguyện vọng của hội viên. Tình trạng học viên nhập học không đúng đối tượng hay học viên xin rút khỏi danh sách sát tới ngày nhập học thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch đào tạo của Trung tâm.

Bên cạnh đó, kinh phí đào tạo cũng là một trong những thách thức không nhỏ mà Trung tâm đang phải đối mặt. Trước đây, Trung tâm vẫn thường xuyên nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm từ ngân sách nhà nước thông qua Hội Người mù Việt Nam. Tuy nhiên, từ 3 năm trở lại đây, do những thay đổi về chủ trương, chính sách đối với các tổ chức hội trong đó có Hội Người mù Việt Nam mà Trung tâm là đơn vị trực thuộc nên nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động hàng năm của Trung tâm đã bị cắt giảm đáng kể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đào tạo nghề của Trung tâm.

Khó khăn trong dạy nghề cho người khiếm thị luôn là những băn khoăn trăn trở của lãnh đạo Trung tâm qua nhiều thời kỳ. Bên cạnh đó, tạo việc làm, duy trì việc làm cho người khiếm thị để họ phát huy những kiến thức đã học; để họ có việc làm, có thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng là những quan tâm ban lãnh đạo Trung tâm mong muốn hướng tới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x